Trang chủ
Sử dụng cửa nhưa lõi thép nào cho nhà cao tầng
Mặc dù trên thế giới việc sử dụng cửa sổ mửa quay vào trong là rất phổ biến thì tại Việt Nam, nhiều công trình vẫn dùng loại cửa nhựa lõi thép mở quay ra ngoài

Nếu như cửa nhựa lõi thép mở quay ra ngoài được thiết kế tại các toà nhà, văn phòng cao tầng thì sẽ không đảm bảo được an toàn. Vì ở độ cao lớn đòi hỏi cửa sổ phải được thiết kế đặc biệt để chịu được sức gió mạnh. Ngoài ra, ở các tòa nhà cao tầng thường xuyên chịu phải tiếng ồn do tiếng gió rít và hiện tượng mưa tạt nên cửa dễ bị thấm nước mưa. Vì vậy các loại cửa này cần có độ kín khít cao để chống rò rỉ nước mưa cũng như tăng khả năng cách âm, cách nhiệt. Và những lúc này, cửa sổ mở quay lật trong sẽ là ưu tiên hàng đầu.

Mặc dù trên thế giới việc sử dụng cửa sổ mửa quay vào trong là rất phổ biến thì tại Việt Nam, nhiều công trình vẫn dùng loại cửa nhựa lõi thép mở quay ra ngoài. Những kiểu mở này gây ra nhiều nguy hiểm vì khi cửa mở quay ra ngoài ở góc 180 độ , nếu như gặp gió to hoặc mưa bão thì cửa dễ bị va đập mạnh với tường. Đã có những loại cửa có thanh hạn vị góc mở và chỉ mở khoảng 90 độ như cửa mở quay ra ngoài. Kiểu mở này giúp hạn chế được sự va đập, tuy nhiên vì hình dáng giống như một cánh buồm, nếu gặp gió lốc cũng sẽ rất nguy hiểm. Cửa sổ mở hất bị hạn chế về chế độ mở vì chỉ mở được góc 45 độ và khi có gió lốc cũng không đảm bảo an toàn. Mặc dù đa phần cửa sổ nhựa lõi thép sử dụng các loại kính an toàn để tránh rơi mảnh vỡ nhưng khi mở cửa gặp phải gió to hay bão lốc có thể làm bay cả cánh cửa. Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các tòa nhà cao tầng, hiện nay người ta thường sử dụng cửa sổ mở trượt, cửa sổ mở quay vào trong hay cửa sổ mở quay lật vào trong. 

Cửa sổ mở trượt được ưu chuộng nhiều vì có giá thành rẻ, hệ phụ kiện đơn giản. Tuy nhiên, cửa nhựa lõi thép này có cấu tạo hai cánh trượt song song với nhau, điều này vô tình cho đã tạo ra khe hở ở giữa hai cánh. Mặc dù các nhà sản xuất đã cải thiện bằng cách dùng chổi quét để chặn khe hở này nhưng như thế vẫn không đảm bảo độ kín khít cao. Không những vậy, cửa mở trượt chỉ mở được ½ diện tích cửa. 

 Cửa sổ mở quay vào trong có cấu tạo đơn giản thì khả năng cách âm, cách nhiệt kém, cửa lại chỉ mở được một chiều và có cảm giác vướng đồ đạc. Còn với loại cửa sổ mở quay vào trong có cấu tạo hiện đại, hệ phụ kiện và chốt đa điểm đảm bảo độ kín khít nên tăng khả năng cách âm, cách nhiệt cao. Tuy nhiên cửa nhựa lõi thép loại này lại bị hạn chế về chiều mở, không định vị được cánh cửa tại một điểm.

Còn cửa sổ mở quay lật vào trong nổi bật hơn các loại cửa trên là vì nó có cấu tạo chốt đa điểm và hệ gioăng kép. Khi cửa đóng lại, hệ thống chốt đa điểm sẽ chốt lại ở tất cả các điểm, như vậy nó sẽ ép chặt khuôn cửa và khung cánh với nhau giúp tạo ra độ kín khít cao. Cửa không quay ra bên ngoài nên đem đến sự an toàn cho nhà cao tầng, thậm chí kể cả khi cửa mở gặp mưa bão mà bạn không kịp đóng lại cửa. Loại cửa này có thêm ưu điểm là có thể mở theo 3 chế độ khác nhau: mở 180 độ hoặc 90 độ để thông phòng; mở thoáng khí 15 độ và mở thông hơi 1 – 2 độ. Điều tuyệt vời là cả 3 chế độ mở này đều có độ an toàn sử dụng cao và giúp hạn chế tối đa sự tác động mạnh của sức gió. Ngoài ra, chế độ mở lật vào trong vừa đảm bảo sự thông thoáng cho căn phòng vừa giữ được vẻ kín đáo. Loại cửa sổ này cũng sẽ không ảnh hưởng đến việc bài trí các đồ đạc gần cửa như đèn bàn, rèm cửa…

Loại cửa sổ mở quay lật vào trong này được sử dụng phổ biến và ưa chuộng trên khắp trên thế giới. Thông thường cửa làm từ uPVC hoặc nhôm. Nếu làm từ uPVC thì giá thành cao thấp hơn nhôm. Khách hàng có thể tuỳ vào ngân sách của chính mình để có thể có những lựa chọn phù hợp cho công trình hay nhà ở của chính mình.